13/08/2022

VIỆN AMDI THAM GIA HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ GIỮA KỲ DỰ ÁN ĐÔ THỊ LÀO (GMS4)

Ngày 10/8/2022, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á đã tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án Phát triển Đô thị Hành lang Khu vực tiểu vùng sông Mê Kông giai đoạn 4 (GMS4) do Ngân hàng Châu Á (ADB) tài trợ nhằm đánh giá tiến độ Dự án GMS4.

Hội thảo đánh giá giữa kỳ được tổ chức tại Khách sạn Landmark, Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, nhằm đánh giá tình hình hoạt động, triển khai Dự án GMS4 từ khi bắt đầu thực hiện đến nay, đồng thời vạch ra kế hoạch hành động và giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc Dự án gặp phải trong thời gian qua.

Bà Vilaykham Phosarath – Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính của Lào khai mạc Hội thảo

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lào, Bà Vilaykham PHOSARATH chủ trì, khai mạc.Tham dự Hội thảo còn có ông Viengnam DOAUNGPHACHANH -  Cục Trưởng Cục Đô thị và Nhà ở, Bộ Giao thông Công Chính Lào, Bà Malychanh SANANIKHOM - Giám đốc Ban điều hành Dự án GMS4 cùng toàn thể cán bộ Ban điều hành Dự án (PCU), các Ban triển khai Dự án tại Paksan và Thakhek (PIU), đại diện của các đơn vị liên quan, gồm: Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và nhóm tư vấn PIC.

Phát biểu tại Hội thảo Bà Malychanh SANANIKHOM - Giám đốc Ban điều hành Dự án GMS4 đã trình bày sơ bộ về tiến độ và các kết quả đầu ra của Dự án GMS4, cũng như một số khó khăn, thách thức mà dự án gặp phải.

TS. Nguyễn Đắc Phương – Tư vấn trưởng của Dự án đã trình bày chi tiết tiến độ chung của toàn Dự án, những thành tựu mà dự án đạt được từ khi bắt đầu triển khai đến nay, những khó khăn, thách thức mà dự án gặp phải và đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trong thời gian tới.

Mặc dù đại dịch COVID-19 diễn ra vô cùng phức tạp trong gần 4 năm qua, Dự án cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong gần 4 năm qua, đã có 3 tiểu dự án bao gồm: Tiểu dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn đô thị tại Paksan, Tiểu dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn đô thị Thakhek và Tiểu dự án xây dựng hế thống thoát nước mưa Paksan đã được trao thầu và đang trong quá trình xây dựng. 04 Tiểu dự án khác bao gồm: Tiểu dự án xây dựng hệ thống thoát nước mưa Thakhek, Tiểu dự án Xây dựng kè dọc sông San ở Paksan, Tiểu dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải DEWATS tại Paksan và Thakhek đang trong quá trình đầu thầu và đánh giá hồ sợ dự thầu. Dự kiến 04 tiểu dự án này sẽ được trao thầu và triển khai xây dựng trong Qúy 3 và Qúy 4 năm 2022. Tiểu dự án Xây dựng kè dọc sông Mê Kông ở Thakhek và dự án trùng tu, tu bổ khu phố cổ Thakhek đang trong giai đoạn thiết kế sơ bộ và thiết kế chi tiết; dự kiến, 2 tiểu dự án này sẽ đấu thầu trong Quý 4 năm 2022.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá giữa kỳ dự án GMS4

Trong phần thảo luận, các đại biểu tập trung chủ yếu vào các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn mà dự án đã và đang gặp phải để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trong thời gian còn lại.

Kết luận Cuộc họp, Vilaykham PHOSARATH – Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính của Lào đánh giá cao những nỗ lực của Tư vấn PIC trong thời gian vừa qua và mong rằng tư vấn PIC tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thiết kế tiểu dự án kè bờ dọc sông Mê Kông ở Thakhek và Tiểu dự án trùng tu, tu bổ di sản phố cổ Thakhek để đảm bảo Dự án được triển khai theo đúng tiến độ.

Một số hình ảnh đại biểu tham dự hội thảo

 

Tin Liên Quan